Phát triển du lịch Việt Nam với du khách Ấn Độ

Ấn Độ đang là thị trường mục tiêu của nhiều ngành du lịch trên thế giới. Trong đó có Việt Nam. Đây là một trong hai quốc gia tỷ dân, với một số thành phố như Mumbai, Delhi, Kolkata… Đều có mức thu nhập cao… Với tỉ lệ du khách Ấn Độ đến Việt Nam ngày càng tăng. Ấn Độ là thị trường nhiều tiềm năng cho du lịch Việt Nam nếu doanh nghiệp biết cách khai thác

Thực trang du khách Ấn Độ hiện nay

Năm 2022, Thái Lan đón 1 triệu người Ấn Độ trong tổng số 11 triệu khách quốc tế. Ấn Độ là nguồn du khách nước ngoài lớn thứ hai của Thái Lan trong năm ngoái, chỉ đứng sau Malaysia. Thái Lan còn hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và công nghệ. Góp phần tạo động lực phát triển các loại hình du lịch sức khoẻ, du lịch MICE… giữa hai nước.

Du lịch Ấn Độ được chú ý hiện nay

Omri Morgenshtern, CEO của nền tảng đặt phòng Agoda, mới đây đã trả lời phỏng vấn tờ CNBC Travel: “Nhu cầu du lịch nước ngoài của người dân Ấn Độ đang phát triển nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác”. Dữ liệu của Agoda thấy rằng trong khi lượt tìm kiếm du lịch nước ngoài từ hầu hết các nước châu Á-Thái Bình Dương tăng từ 30% – 60% so với năm 2019. Thì số lượt tìm kiệm này của du khách Ấn Độ tăng 225%.

“Ngành du lịch của Ấn Độ phục hồi mạnh mẽ nhờ tăng trưởng kinh tế trong nước. Dữ liệu cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của lượng người Ấn Độ. Du lịch trong nước lẫn quốc tế so với năm 2019. Lượng khách Ấn Độ dự kiến tăng trưởng trưởng tích cực trong quý tới”, Lalitya Dhavala,. Chuyên gia tư vấn định giá tại Công ty phân tích du lịch Cirium, nói.

Điểm cuốn hút du khách Ấn Độ tại Việt Nam

Nhiều công trình tham quan hấp dẫn

Việt Nam còn có những công trình, văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh có sự ảnh hưởng và giao lưu với nền văn hoá Ấn Độ cổ xưa. Do đó dễ có sự giao thoa để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng.

 Du khách Ấn Độ đã đi tham quan nhiều địa điểm như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Bưu điện Thành phố, Chợ Bến Thành, Sài Gòn Square, Địa đạo Củ Chi…

Việt Nam có nhiều địa điểm hấp dẫn

Du khách Ấn Độ di chuyển dễ dàng

Vishal Suri, CEO của hãng lữ hành SOTC Travel (Ấn Độ) cho biết. Trước năm 2019, không có đường bay thẳng nào từ Ấn Độ đến Việt Nam nhưng hiện nay. Kết nối hàng không giữa hai nước đã tốt hơn. “Việt Nam là một điểm đến không quá xa Ấn Độ và vẫn nằm trong khu vực ASEAN. Khách từ hầu hết các vùng của nước này chỉ mất khoảng 4 – 5 giờ cho chuyến bay đến Việt Nam”, ông Suri nói.

Gần đây, hơn 20 công ty lữ hành, cơ quan xúc tiến, báo chí, truyền thông Ấn Độ đã có chuyến tham quan. Khảo sát dịch vụ tại Đà Nẵng, Hội An, Huế, thể hiện mối quan tâm của ngành du lịch Ấn Độ với những điểm đến này. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng du khách Ấn Độ đến Việt Nam năm 2022 đạt 137.900 lượt. Xếp thứ 9/10 thị trường gửi khách đến Việt Nam nhiều nhất, tốc độ tăng trưởng khách đạt bình quân 45%/tháng.

Sau hơn hai tuần khảo sát ở Đà Nẵng và một số thành phố khác của Việt Nam, ông Vipin Nain. Giám đốc Công ty lữ hành Nain Vacations cùng một số doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ. Khẳng định Đà Nẵng là điểm đến “nặng ký” ở châu Á. Với nhiều lợi thế: cảnh quan sông biển trong lành, cách làm du lịch chuyên nghiệp và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. “Khu vực biển với hàng loạt khách sạn đẹp sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho thị trường khách xa xỉ từ Ấn Độ, Đặc biệt là cho các sự kiện khách đoàn như lễ cưới hoặc sự kiện quan trọng.  Chúng tôi tin rằng thành phố sẽ bùng nổ du khách Ấn Độ khi những chuyến bay thẳng nhiều hơn”, ông Nain nhận xét.

Mức chi phí phù hợp

Một số chuyên gia cho rằng, ưu điểm lớn nhất của chuyến du lịch đến Việt Nam. So với trong khu vực là giá thành dịch vụ rẻ hơn từ 10 – 15% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Mức chi phí khi du lịch tại Việt Nam khá ổn áp

Theo tờ Telegraph India, đồ ăn ngon, thiên nhiên đẹp. Nhiều di sản và có mức chi phí hợp lý đang giúp Việt Nam thu hút nhiều khách Ấn Độ. Đầu tiên là Việt Nam có mức chi phí hợp lý. Khi đi tìm các điểm đến thân thiện với ngân sách của du khách Ấn Độ. Việt Nam chắc chắn là nằm trong top đầu. Dựa theo tỷ giá giữa đồng rupee Ấn Độ và tiền Việt Nam. Một chuyến đi tới đây cũng không quá đắt đỏ.

Đối với Việt Nam, trong năm 2017 TP.HCM đã đón hơn 6,4 triệu lượt khách quốc tế, riêng khách đến từ thị trường Ấn Độ đạt khoảng 57.000 lượt. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong vòng 5 năm qua, lượng khách du lịch từ Ấn Độ đến TP.HCM có chiều hướng ngày một gia tăng, trung bình mỗi năm tăng khoảng 10%.

Kết luận

Nhận định về tiềm năng thúc đẩy hợp tác du lịch trong thời gian tới, ông Saurabh Sanyal. Tổng thư ký Phòng Thương mại PHD và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng. Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ tốt đẹp và hòa hợp trong nhiều thế kỷ qua. Chỉ có một vấn đề đặt ra cho ngành kinh tế xanh Việt Nam là chưa đáp ứng được số lượng lớn cho thị trường du khách Ấn Độ. Do đó, các địa phương, doanh nghiệp muốn đón du khách Ấn Độ. Cần có kế hoạch đầu tư hạ tầng phục vụ riêng, do nhóm khách này. Những nhu cầu đặc thù liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, thói quen sinh hoạt, ẩm thực riêng biệt…

Nguồn: nguoiduatin.vn; vneconomy.vn.

Công ty TNHH Tư Vấn & Quản Lý Khách Sạn TAM TAM

Hotline: +84 82 64 68 777 | Address: 12 Phước Mỹ 1, Sơn Trà, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *