Quy trình vệ sinh nhà hàng khách sạn chuẩn 5 sao như thế nào?

Vệ sinh nhà hàng khách sạn là điều cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bạn. Vậy liệu bạn đã thực hiện đúng các quy trình vệ sinh hay chưa? Bạn làm sạch và vệ sinh nhà hàng khách sạn của mình có hiệu quả không? Hãy cùng tới với quy trình vệ sinh nhà hàng khách sạn đúng chuẩn từ TAM TAM ngay.

Quy trình làm sạch khách sạn nhà hàng

Khách sạn có thể là nhà nghỉ, khách sạn thường hoặc khách sạn cao cấp, resort,… Do vậy tùy vào môi trường mà bạn sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Thường thì những nơi lớn sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị và đông nhân lực hơn. Tuy vậy vẫn có những quy tắc chung trong vệ sinh nhà hàng khách sạn mà bạn cần lưu ý sau đây!

– Tẩy rửa các bề mặt: Bạn sẽ tẩy rửa các vết bẩn, mảng bám trên đồ vật bằng nước và chất tẩy rửa

– Cọ xát: Dùng máy chà sàn đơn, máy chà sàn liên hợp để làm sạch và vệ sinh hay đánh bóng nhiều mặt phẳng lớn, đại sảnh.

– Hút bụi: Có thể hút bụi và hút nước nhờ máy hút bụi nhà hàng, khách sạn. Lưu ý hút các góc hẹp, hút bụi đồ vật bằng cách gắn đầu hút khe, đầu hút chổi tròn.

– Làm sạch bằng áp lực nước: Sử dụng máy phun áp lực cho các vị trí ngoài trời và bám nhiều chất bẩn cứng đầu hoặc rửa xe, máy móc thiết bị. 

Các nguyên tắc cần nhớ khi vệ sinh nhà hàng khách sạn

Nhà hàng và khách sạn là nơi có rất đông người, khách sử dụng dịch vụ. Do vậy cần có các nguyên tắc nhất định để tinh gọn. Đẩy nhanh quá trình vệ sinh nhằm tránh ảnh hưởng tới khách hàng.

Các yếu tố diện tích khách sạn – nhà hàng, số phòng, số nhân viên tạp vụ, máy móc vệ sinh,… Thường sẽ khác nhau ở mỗi khách sạn. Tuy vậy bạn nên tham khảo các quy tắc làm sạch trong vệ sinh công nghiệp dưới đây:

Nguyên tắc vệ sinh từ cao xuống thấp: Luôn bắt đầu vệ sinh ở phần mái, tầng trên của khách sạn. Nhà hàng rồi mới xuống dưới thấp bằng máy hút bụi công nghiệp.

Nguyên tắc từ trong ra ngoài: Làm sạch từ bên trong và từ từ làm sạch ra ngoài để đảm bảo sạch mọi vị trí trong nhà hàng, khách sạn.

Nguyên tắc làm vệ sinh nơi sạch trước, nơi bẩn sau: Hãy làm vệ sinh những nơi sạch nhất như phòng khách, đại sảnh ,… Rồi mới tới vệ sinh các khu vực tương đối khó như nhà bếp, bàn ăn. Các dụ cụ, thiết bị cọ rửa bị bẩn thì cần vệ sinh qua rồi hãy làm tiếp ở khu vực khác nhé!

Nguyên tắc chồng lấn: Hiểu đơn giản khi làm vệ sinh thì hãy thao tác sau chồng lên một phần vị trí của thao tác trước. Như vậy sẽ không bỏ sót bất cứ vị trí nào, đặc biệt là điểm giữa hai vị trí khi vệ sinh nhà hàng khách sạn.

Nguyên tắc làm vệ sinh theo thứ tự: Hãy làm theo thứ tự lộ trình đặt ra từ trước, không làm ngẫu nhiên lộn xộn.

Nguyên tắc dùng hóa chất vệ sinh

Đối với vệ sinh nhà hàng – khách sạn thì không thể thiếu các hóa chất làm sạch. Chúng sẽ được kết hợp trong những quá trình như chà sàn vệ sinh, lau cửa kính, vệ sinh gian bếp, giặt thảm, giặt ghế,…Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số quy tắc dùng hóa chất tẩy rửa vệ sinh như sau: 

Quy tắc nhận diện dễ dàng: Các bình hóa chất, chất tẩy rửa đều phải có nhãn mác đầy đủ, tên và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc khi chưa biết cách dùng, pha trộn cho hợp lý. 

Quy tắc loại trừ hóa chất: Hãy cố gắng thay thế các chất tẩy rửa độc hại bằng các chất ít độc hơn. Điều này sẽ tạo nên sự an toàn cho cả người làm vệ sinh. Cũng như khách hàng của nhà hàng, khách sạn.

Quy tắc thử hóa chất: Hãy dùng một lượng nhỏ hóa chất tẩy rửa trước khi áp dụng lên toàn bộ bề mặt lớn hơn. Quá trình thử này sẽ tránh được việc hóa chất không phù hợp và gây hỏng bề mặt.

Quy tắc bảo hộ lao động: Toàn bộ nhân viên làm vệ sin cần được trang bị đầy đủ găng tay, đồ bảo hộ, khẩu trang,… Để tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất khi làm vệ sinh nhà hàng khách sạn.

Quy tắc cấp cứu kịp thời: Nhanh chóng xử lý và cấp cứu những trường hợp không may bị ngộ độc do hóa chất gây ra

Quy trình vệ sinh nhà hàng khách sạn chính là cách mà bạn giữ cho cơ sở kinh doanh của mình. Luôn trong trạng thái chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất trong mắt khách hàng. Còn những gì thắc mắc hay muốn mua các thiết bị vệ sinh cho nhà hàng khách sạn, gọi ngay TAMTAM để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *