Ý Nghĩa Của Vị Trí Cách Đặt Dao Nĩa Trên Bàn Tiệc 

Cách đặt vị trí dao nĩa trên bàn ăn của người phương Tây sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Bạn chỉ cần nhìn vị trí là có thể hiểu được thực khách của mình đang muốn giao tiếp điều gì. Phần lớn chúng ta đều biết cách cầm dao nĩa. Nhưng cầm thế nào để thay cho lời nói của mình lại là điều không phải ai cũng biết. Để trở thành những thực khách văn minh, hoặc những người phục vụ tinh ý. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc nhé!

Cách sử dụng dao, nĩa khi đi dự tiệc

Thông thường hơn 80% chúng ta nên dùng dao bằng tay phải và dùng nĩa bằng tay trái. Nên các nhà hàng luôn đặt mua dao muỗng nĩa cho phù hợp.

Khi dùng dao muỗng nĩa bạn nên chú ý và sử dụng nhẹ nhàng. Tránh phát ra âm thanh quá lớn, thức ăn rơi vãi ra bàn, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đây cũng là một quy tắc thiết yếu khi bạn sử dụng đồ dùng tại nhà hàng. Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều hơn.

Khi bạn dùng dao hoặc đồ sắt thức ăn trên đĩa, hãy giữ thức ăn cố định để không di chuyển. Sau đó chúng ta sẽ đưa thức ăn từ từ vào miệng (nên đặc biệt lưu ý không được dùng nĩa hoặc dao để đưa thức ăn vào miệng).

Quy tắc để dao nĩa rất được quan tâm

Bên cạnh việc sắp xếp dao muỗng nĩa cũng cần chú ý đến khăn ăn, khăn lau trên bàn. Hầu hết khi sử dụng khăn ăn trên bàn đều cần biết cách trang trí. Tại bàn luôn có sẵn khăn lớn. Vì khi dùng bữa, thực khách sẽ dùng để lót đùi tránh thức ăn rơi vào quần. Lưu ý khăn này không dùng để móc ở cổ.

Bạn nên dùng khăn giấy khô để lau miệng (nếu có). Vì khăn chỉ dùng để lau nơi thức ăn rơi ra. Không sử dụng một khăn vải lớn lau lên mặt. Và đây là một phép lịch sự khi sử dụng khăn ăn.

Ý nghĩa của cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc

Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết về ý nghĩa của đặt dao nĩa trên bàn tiệc  dành cho thực khách và cả nhà hàng.

Thông báo vẫn dùng bữa

Để ra dấu hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết bạn chỉ ngừng một lúc thôi và vẫn đang ăn, người Mỹ và người Canada sẽ đặt dĩa và dao hướng vào nhau. Nếu dao nằm ở phía tay phải của bạn góc 4h thì dĩa sẽ nằm ở phía ngược lại là góc 8h, dĩa nằm ngửa lên.

Đặt dao nĩa trên bàn tiệc cũng góc đặt như vậy nhưng người châu Âu lại đặt dao và dĩa sát lại ở chính giữa đĩa khi muốn báo hiệu “Tôi vẫn ăn nhưng tôi muốn nghỉ một chút.”. Chú ý lúc này, dĩa phải nằm úp xuống. Đây là quy tắc văn hóa ăn uống đã có lâu đời tại châu Âu từ những năm đầu của thế kỷ 19.

Mỗi cách để sẽ có thông báo khác nhau

Thông báo kết thúc việc dùng bữa

Quy tắc phổ biến nhất để ra hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết mình đã ăn xong bữa đó là đặt dao và dĩa song song với nhau. Tùy theo từng nơi trên thế giới mà người ta sẽ đặt theo hướng thẳng hoặc nghiêng.

Ở cả kiểu Mỹ và kiểu châu Âu, người ta đều đặt dĩa và dao song song với nhau theo hướng nghiêng. Nếu như người Mỹ chọn cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc ngửa dĩa lên. Thì người Âu lại chọn cách úp dĩa xuống để thể hiện phong thái lịch sự của mình.

Thông báo mang món tiếp theo nên

Sau khi đã ăn hết một món, để gọi món tiếp theo, hãy đặt dao và dĩa vuông góc nhau. Đặt dao nĩa trên bàn tiệc, lúc này, dao và dĩa nên nằm ở chính giữa đĩa.

Nếu nhân viên phục vụ thấy dấu hiệu này, hãy nhanh chóng lên món mới cho khách.

Cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc hông báo bản thân hài lòng với bữa ăn

Sau khi đã dùng xong bữa, nếu muốn dành cho đội ngũ nhân viên nhà hàng lời khen về món ăn, hãy đặt dao và dĩa song song theo chiều ngang. Lúc đó, mũi dĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn.

Điều này cho thấy khách của bạn đang rất hài lòng với món ăn. 

Cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc khi không hài lòng với món ăn

Khi cảm thấy chất lượng của món ăn kém, bạn có thể dùng ngôn ngữ của dao dĩa để ra hiệu cho nhà hàng biết, từ đó rút kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn. Hãy đan dao vào hai nan dĩa rồi đặt ở chính giữa đĩa.

Vì cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc khá tế nhị nên ít người sử dụng. Nhưng nếu nhân viên phục vụ gặp phải hình ảnh này thì cần phải chú ý. Có thể đến hỏi han và lắng nghe những phàn nàn của khách hàng để cải thiện.

Cách để dao nĩa có thể nói nên phàn nàn của khách hàng

Mua dao – nĩa ở đâu chất lượng?

Một trong những yếu tố giúp khách hàng hài lòng đó chính là thiết bị hiện đại. Những bộ dao, nĩa được thiết kế đẹp mắt, cao cấp sẽ nâng tầm chất lượng. Thiết bị khách sạn TAM TAM là một trong những địa chỉ quen thuộc được nhiều người yêu thích. Bộ sản phẩm dao nĩa mà tam tam  cung cấp đều đến từ thương hiệu lớn.

Đảm bảo chất lượng về công năng và thẩm mỹ. Thiết kế dao nĩa đa dạng, phù hợp với mọi công năng.

Những thông tin dưới đây đã giới thiệu cho bạn về ý nghĩa cách đặt dao nĩa trên bàn tiệc. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn phục vụ thực khách của mình tốt hơn. 

Công ty TNHH Tư Vấn & Quản Lý Khách Sạn TAM TAM

Hotline: +84 82 64 68 777 | Address: 12 Phước Mỹ 1, Sơn Trà, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *